เสื้อกั๊กสะท้อนแสง มีกี่ประเภท?

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง (Safety Vest) เป็นอุปกรณ์นิรภัยชนิดหนึ่ง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่สวมใส่มีความปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่ทำการปฏิบัติงานภายในอาคารและสถานที่ต่าง ๆ เช่น งานก่อสร้าง งานจราจร งานรักษาความปลอดภัย พนักงานดับเพลิง เจ้าหน้าที่ภายในโรงงานอุตสาหกรรม และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ฯลฯ 

โดยทั่วไปเสื้อกั๊กสะท้อนแสงจะผลิตมาจากเนื้อผ้าชนิดโพลีเอสเตอร์ผสมกับไนลอน ที่คาดด้วยแถบสะท้อนแสงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อช่วยให้ผู้อื่นสามารถมองเห็นผู้ที่สวมใส่ในระยะไกลได้อย่างชัดเจน อีกทั้งเสื้อกั๊กสะท้อนแสงยังเป็นชุดแบบฟรีไซส์ ที่มีน้ำหนักเบา ไม่ยับง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ และระบายความร้อนได้ดี จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถสวมใส่ปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน โดยไม่ทำให้ผู้ที่สวมใส่รู้สึกอึดอัดในขณะปฏิบัติงาน 

ซึ่งเสื้อกั๊กสะท้อนแสงนั้นก็มีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภทหลัก ๆ โดยในแต่ละประเภทนั้นก็จะมีสีและรูปทรงที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะของงานที่ผู้ใช้งานต้องสวมใส่ในขณะที่ทำการปฏิบัติงาน

  1. เสื้อกั๊กสะท้อนแสงชนิดแถบเส้นคู่

เป็นเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่มีลักษณะเป็นเอี๊ยม ที่มีแถบสะท้อนแสงชนิด PVC พาดบ่าทั้งสองเส้นด้านหน้าและไขว้กันในด้านหลัง โดยเนื้อผ้าของเสื้อกั๊กสะท้อนแสงประเภทนี้จะผลิตจากผ้าตาข่ายโพลีเอสเตอร์ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่น ความทนทานต่อสภาพอากาศต่าง ๆ ระบายอากาศได้ดี และไม่ฉีกขาดง่าย ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน อีกทั้งเสื้อกั๊กสะท้อนแสงประเภทนี้ ยังสามารถปรับขนาดได้ด้วยเทปตะขอและห่วง ที่อยู่ติดตั้งอยู่บริเวณเอวของเสื้อ ซึ่งก็มีให้เลือกใช้งานหลากหลายสี แต่คนส่วนใหญ่จะนิยมใช้สีแดง สีเหลือง และสีเขียว มันจึงเป็นเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่เหมาะสำหรับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่บนทางหลวง พนักงานที่ปฏิบัติงานในจุดเสี่ยงภัย หรือนักปั่นจักรยาน เป็นต้น

  1. เสื้อกั๊กสะท้อนแสงชนิดมีไฟกะพริบ

เป็นเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่ผลิตมาจากเนื้อผ้าชนิดโพลีเอสเตอร์อย่างดี มีแถบสะท้อนแสงติดบริเวณบ่าทั้ง 2 ข้าง และบริเวณรอบ ๆ ตัวของเสื้อ โดยใต้แถบสะท้อนแสงนั้นจะมีการติดตั้งหลอดไฟชนิด LED เรืองแสง และมีกล่องสำหรับใส่ถ่านชนิดอัลคาไลน์อยู่ในตัว โดยไฟกะพริบที่ติดตั้งอยู่บริเวณเสื้อนั้น ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานโหมดกะพริบได้หลายโหมด ไม่ว่าจะเป็น กระพริบช้า กะพริบเร็ว หรือไฟเปิดค้างอย่างต่อเนื่อง มันจึงเป็นเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับผู้ที่สวมใส่ได้ดี อีกทั้งยังทำให้ผู้อื่นสามารถมองเห็นผู้ที่สวมใส่ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน เหมาะสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นที่จะปฏิบัติงานในเวลากลางคืน เช่น ตำรวจจราจร ผู้ปฏิบัติงานสุขาภิบาล เป็นต้น

  1. เสื้อกั๊กสะท้อนแสงชนิดหลายกระเป๋า

เป็นเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่ผลิตมาจากตาข่ายโพลีเอสเตอร์ ที่มีเทปสะท้อนแสงติดบริเวณด้านหน้าและด้านหลัง ด้านละ 2 แถบ และบริเวณบ่าไหล่ที่ผู้อื่นสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยด้านหน้าของเสื้อกั๊กสะท้อนแสงประเภทนี้ ถูกออกแบบมาพิเศษโดยการติดซิปอย่างดี และด้านข้างของเสื้อกั๊กจะมีตะขอและห่วงไว้ เพื่อให้ผู้ที่สวมใส่ปรับขนาดได้ พร้อมกันนั้นยังมีช่องกระเป๋าเอาไว้สำหรับเสียบปากกา หรือ นามบัตรต่าง ๆ และมีกระเป๋าใหญ่ทั้ง 2 ข้าง เอาไว้สำหรับใส่เครื่องมือต่าง ๆ นอกจากนี้ เสื้อกั๊กสะท้อนแสงประเภทนี้ยังสามารถพิมพ์โลโก้ที่ตัวเสื้อได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้สวมใส่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงอันตราย เช่น งานก่อสร้าง งานซ่อมบำรุง งานภาคสนามบิน หรือ พื้นที่ไซด์งานในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

  1. เสื้อแจ็คเก็ตสะท้อนแสง

เป็นเสื้อคลุมสะท้อนแสงที่มีประสิทธิภาพในการมองเห็นในที่มืดสูงมาก ๆ เป็นเสื้อกั๊กที่ผลิตมาจากผ้าฝ้ายหรือผ้าโพลีเอสเตอร์ชนิดที่เคลือบด้วยสาร PU ทำให้มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี ทนต่อรังสียูวี ต้านทานไฟ กันน้ำ อีกทั้งยังมีความสามารถในการป้องกันไฟฟ้าสถิตด้วย มีสีให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย แต่โดยทั่วไปจะนิยมใช้สีแดง สีเหลือง สีส้ม และสีฟ้า ฯลฯ ซึ่งก็มีทั้งแบบคอปกสูง และแบบมีหมวกฮู้ดที่สามารถถอดออกได้ โดยด้านหน้าของตัวเสื้อจะมีการติดซิปเอาไว้บริเวณหน้าอก และมีแถบสะท้อนแสงบนแจ็คเก็ตบริเวณบ่าไหล่ แขนทั้ง 2 ข้าง และรอบ ๆ ตัวของเสื้อ เป็นเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่เหมาะสำหรับการใช้กับงานในภาคสนามบิน โรงงานอุตสาหกรรม งานเหมืองแร่ งานกู้ภัย งานโลจิสติกส์ต่าง ๆ เป็นต้น

ผู้เขียน :  ศิรดา จิรานันท์สกุล

ช่างไฟดอทคอม
ช่างไฟที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ